Nuôi tôm như thế nào đem lại giá trị kinh tế cao

Trong năm 2013, người dân nuôi tôm, đặc biệt là nuôi tôm thẻ chân trắng thắng lớn cả về sản lượng và giá. Vậy khi nuôi tôm cần đảm bảo yếu tố nào nhằm đem lại hiệu quả cao?

Ngày đăng: 14-03-2014

1978 lượt xem

Năm qua, Quảng Ninh có trên 9.500ha nuôi tôm (trong đó có 2.500ha nuôi tôm chân trắng) với tổng sản lượng trên 8.000 tấn; giá bán trên thị trường dao động trong khoảng 150.000-210.000 đồng/kg (cao hơn từ 70.000-100.000 đồng/kg so với cùng kỳ 2012). Đặc biệt con tôm thẻ chân trắng đạt năng suất bình quân gần 3 tấn/ha; một số vùng nuôi tập trung có hạ tầng tốt như Móng Cái, Quảng Yên đạt năng suất từ 10-20 tấn/ha. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ tôm năm 2013 vừa qua, hầu hết các hộ nuôi tôm đều thu được từ 1-2,5 tỷ đồng/ha/năm. Cá biệt có hộ thu gần 4 tỷ đồng như hai anh em ông Bùi Văn Quang, Bùi Văn Tuấn ở xã Đông Ngũ (Tiên Yên); các hộ nuôi tôm phường Hải Hoà (Móng Cái) cũng đạt thu gần 700 tỷ đồng, trong đó hộ ông Bùi Ngọc Liêm lãi 2,5 tỷ đồng; Công ty CP Thuỷ sản Bim, một đơn vị sản xuất tôm ở TX Quảng Yên thu lãi gần 40 tỷ đồng...

nuôi tôm mang lại hiệu quả

Thu hoạch tôm

Từ những hiệu quả trên, bước vào vụ tôm năm 2014, người dân nuôi tôm với khí thế phấn khởi đã và đang chuẩn bị các điều kiện để thả tôm, mở rộng diện tích hồ nuôi tôm. Ông Lưu Thế Phương, Trưởng Phòng Môi trường và Dịch vụ, Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản tỉnh cho biết: Đến thời điểm này tuy chưa có con số thống kê chính thức, song nhiều khả năng tổng diện tích ao nuôi tôm năm nay sẽ tăng hơn năm trước. Hiện nay các hộ nuôi tôm đang cải tạo ao đầm, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và chuẩn bị giống để thả.

Có thể thấy, tuy đem lại giá trị lớn song con tôm cũng có tính rủi ro cao, nhất là tình trạng nhiễm dịch bệnh và sự thiếu ổn định về giá thu mua. Năm 2013, đã có thời điểm vùng tôm Hải Lạng (Tiên Yên) bị nhiễm bệnh, chết trắng đầm. Nguy hại hơn, sau mỗi đợt tôm bị nhiễm dịch như vậy, việc cải tạo môi trường để tái sản xuất rất khó khăn, nguy cơ tôm tái nhiễm bệnh cũ cao. Đồng thời hiện đầu ra của con tôm Quảng Ninh vẫn chủ yếu là Trung Quốc, trong khi đó ai cũng biết đây là thị trường biến động khó lường. Ngoài ra thì hệ thống cơ sở hạ tầng vốn có tính quyết định rất lớn đến sự thành công của con tôm thì hiện đang là điểm yếu và thiếu của ngành công nghiệp nuôi tôm trên địa bàn. Thực tế hệ thống hạ tầng nuôi tôm trên toàn tỉnh đang thiếu đồng bộ, số các ao đầm nuôi tôm được đầu tư bài bản không nhiều, chỉ mới tập trung ở những vùng nuôi tôm tập trung và các đơn vị doanh nghiệp sản xuất tôm. Đặc biệt hệ thống hạ tầng để đảm bảo chất lượng môi trường nước nuôi tôm rất hạn chế. Kênh mương cấp thoát nước tại các vùng nuôi tôm tập trung chủ yếu là dùng chung, chưa được đầu tư cứng hoá. Các điều kiện về con giống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiêu cực. Bởi hiện nay toàn tỉnh đang có 17 đơn vị cung ứng giống song chỉ có 8 đơn vị cung ứng giống tôm với sản lượng tối đa cũng chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu trên địa bàn. Ngoài ra mặc dù chất lượng giống tôm ở đây được đánh giá tốt, tuy nhiên giá lại cao hơn bên ngoài nên không ít người đã chọn mua giống trôi nổi, không rõ xuất xứ.

Sau dịp tiết thanh minh, khi nhiệt độ ấm áp hơn là thời điểm người nuôi tôm đồng loạt xuống giống. Để con tôm có thể đem lại giá trị kinh tế cao, người nuôi tôm cần phải chú ý các điều kiện đảm bảo sinh trưởng và phát triển phù hợp cho con tôm. Đơn cử như môi trường nước, tiêu chuẩn ao hồ đầm, mật độ thả, biện pháp phòng chống dịch... và đặc biệt là phải tuân thủ lịch mùa vụ cũng như những khuyến cáo của cơ quan chức năng. Ngoài ra người nuôi nên mua giống ở những cơ sở có uy tín; sử dụng thức ăn nuôi tôm, chế phẩm hoá chất liên quan trong danh mục.Sử dụng bạt lót hồ nuôi tôm, mang chong tham hdpe lót hồ tôm cũng rất tốt.  Ngoài ra người nuôi nhất thiết phải làm thủ tục kê khai đăng ký sản xuất ban đầu theo quy định để nếu có rủi ro xảy ra còn được hỗ trợ kịp thời.

http://​www.mangchongtham.net

CÔNG TY TNHH TM VINATRADE

Địa chỉ liên hệ: 33 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Quận Tân Bình, Tp.HCM

www. vinatradegroup.com

Email: johnny@vinatradegroup.com

Phone : Mr. Khánh : 0932 691 456

Skype: vinatrade01
Yahoo: mangchongtham

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
loader

Tìm kiếm

Hỗ trợ Online

 • vinatrade01

  Mr. Khánh

  0932 691 456

 • hongbichnga

  Ms. Nga

  0934 049 456

 • mangchongtham

  Mr. Hải

  0938 480 456

 • vinatrade01

  Mr. Duy

  0932 152 456

Facebook us

Quảng Cáo

bơm thủy lực

cộng tác viên

 

Liên kết

CÓ NHU CẦU QUẢNG CÁO?!
Liên hệ Ms. Nga
0934 049 456
Màng chống thấm  mang chong tham hdpe
9/10 1426 bình chọn

 

 

Thống kê

Tổng lượt truy cập:

1,214,171

Đang online: 25