Virus HHNV nhiễm trên tôm sú, thẻ chân trắng

Virus gây bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô (hypothermal and hematopoietic necrosis virus, IHHNV), là tác nhân nguy hiểm nhất ở tôm thẻ chân trắng

Ngày đăng: 20-01-2014

1561 lượt xem

Virus gây bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô (hypothermal and hematopoietic necrosis virus, IHHNV), là tác nhân nguy hiểm nhất ở tôm thẻ chân trắng (Penaeus stylirostris và Penaeus vannamei). IHHNV lần đầu tiên phát hiện vào năm 1981 ở Hawai khi gây chết hàng loạt tôm Penaeus stylirostris. Khi mắc bệnh này, tôm L. stylirostris có tỷ lệ chết lên đến 90%. Sau khi được phát hiện ở Hawaii, bệnh IHHN tiếp tục được phát hiện phân bố rộng rãi ở Mỹ và các vùng nuôi ven bờ biển Thái Bình Dương. 

IHHNV là nguyên nhân gây biến dạng lớp vỏ kitin của chủy, râu, vùng đốt ngực và vùng bụng ở tôm thẻ chân trắng và được gọi là hội chứng biến dạng (Runt-deformity Syndrome, RDS). Tác nhân ‘‘Infectious hypothermal and hemotopoietic necrosis virus’’ là virus có kích thước nhỏ nhất được phát hiện trên tôm he. Virus này chỉ có đường kính 22nm, cấu trúc khối cầu đa diện và không có vỏ ngoài. Dựa trên kích thước, hình thái học và hóa sinh IHHNV được xếp vào họ Parvoviridae và có thể là thành viên của giống Brevidensovirus. Virus này mang một phân tử DNA mạch đơn, kích thước bộ gen 4,1kb chứa trình tự 3 ORF (1, 2 và 3). Một số cá thể trong quần đàn L. stylirostris và P. vannamei sống sót qua các đợt dịch bệnh và mang IHHNV trong suốt thời gian sống, chúng đã truyền IHHNV sang thế hệ con và các quần đàn khác thông qua cả đường truyền ngang lẫn truyền dọc.

Sự lây nhiễm IHHNV trên tôm sú Penaeus monodon trước đây không được quan tâm, mặc dù vậy, một số nghiên cứu cũng chỉ ra IHHNV hiện diện trên loài tôm này và cũng gây ra hội chứng RDS ở các mẫu tôm sú nuôi bị nhiễm IHHNV tại lippine làm cho tôm chậm lớn, kích thước nhỏ và biến dạng lớp kitin. IHHNV được phát hiện phân bố rộng rãi trong tôm sú nuôi khu vực Đông và Đông Nam Á nhưng dường như không gây thiệt hại về sản lượng. Gần đây các nghiên cứu đã cho thấy có ít nhất có 4 type IHHNV bao gồm: IHHNV Type 1 có nguồn gốc ở Mỹ và Đông Á; IHHNV Type 2 có nguồn gốc từ Đông Nam Á, hai type này có khả năng truyền nhiễm từ vật chủ này sang vật chủ khác; IHHNV type 3A có nguồn gốc từ Đông Phi, Ấn Độ và Úc và IHHNV type 3B có nguồn gốc ở khu vực western Indo-Pacific bao gồm Madagascar, Mauritius và Tanzania, type 3A và 3B chỉ tồn tại ở tôm sú và không có khả năng lây truyền. Nhiều phương pháp chẩn đoán đã được phát triển hỗ trợ phát hiện sớm sự hiện của virus IHHNV. Trong đó, tập trung chủ yếu là các phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của virus này. Như phương pháp PCR, Real-time PCR, lai tại chỗ in situ. Gần đây, phương pháp khuếch đại đẳng nhiệt LAMP cũng đã được giới thiệu cho phép phát hiện IHHNV nhanh chóng và tiện lợi. Đề tài nghiên cứu này sẽ góp phần làm sáng tỏ sự hiện diện của virus IHHNV trên một số vùng nuôi tôm sú trọng điểm. Giúp làm sáng tỏ phương thức lan truyền của IHHNV, lựa chọn phương pháp chẩn đoán phù hợp và từ đó đề xuất giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút này.

Giải pháp như lựa chọn nguồn con giống tốt, uy tín từ các viện nuôi trồng thủy sản, và đồng thời tạo môi trường muôi sạch bằng màng HDPE lót đáy hồ sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho việc nuôi trồng các giống tôm.

Theo Viện thủy sản 2

www.mangchongchongtham.net

CÔNG TY TNHH TM VINATRADE

Địa chỉ liên hệ: 33 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Mã Số Thuế: 0311668343

www. vinatradegroup.com

Email: johnny@vinatradegroup.com

Phone : Mr. Khánh : 0932 691 456

Skype: vinatrade01
Yahoo: mangchongtham

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
loader

Tìm kiếm

Hỗ trợ Online

 • vinatrade01

  Mr. Khánh

  0932 691 456

 • hongbichnga

  Ms. Nga

  0934 049 456

 • mangchongtham

  Mr. Hải

  0938 480 456

 • vinatrade01

  Mr. Duy

  0932 152 456

Facebook us

Quảng Cáo

bơm thủy lực

cộng tác viên

 

Liên kết

CÓ NHU CẦU QUẢNG CÁO?!
Liên hệ Ms. Nga
0934 049 456
Màng chống thấm  mang chong tham hdpe
9/10 1426 bình chọn

 

 

Thống kê

Tổng lượt truy cập:

1,289,150

Đang online: 9