Nữ tỷ phú nuôi tôm trên cát sử dụng màng chống thấm hdpe

Từ những dự án hàng triệu USD bỏ hoang của Công ty Việt - Mỹ, chị Nguyễn Thị Hạnh thuê lại đầu tư nuôi tôm sử dụng màng chống thấm hdpe, đưa lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày đăng: 01-12-2013

3835 lượt xem

Nữ tỷ phú nuôi tôm trên cát

 

Năm 2003, bước vào thị trường kinh doanh thức ăn chăn nuôi, Nguyễn Thị Hạnh chạy ngược xuôi cung cấp thức ăn đến các trang trại nuôi tôm từ Bến Thủy đến Đèo Ngang, chắt bóp từng đồng; có những khi làm ăn thua lỗ, các trại tôm đã nợ chị 4 - 5 tỷ đồng.

Cách đây gần chục năm, chị hợp đồng với Công ty Việt - Mỹ ở xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), cung cấp thức ăn cho trang trại tôm này. Do làm ăn thua lỗ, phá sản, họ đã gán lại hồ tôm cho chị. Những thất bại dự án nuôi tôm của Công ty Việt - Mỹ khiến nhiều người có ý định sản xuất kinh doanh nghề này thêm hoang mang. Vậy mà nỗi ám ảnh đó không làm nản lòng Nguyễn Thị Hạnh, người từng là bạn hàng thân thiết nhiều năm liền chuyên cung cấp thức ăn nuôi tôm cho chính Công ty. Thời điểm chị Hạnh đồng ý hợp đồng thuê lại một phần diện tích đại dự án này, nhiều người ái ngại khuyên chị không nên "đánh bạc với trời". 

Trước khi tiếp nhận một số diện tích ao hồ của Công ty vào năm 2007, Nguyễn Thị Hạnh đã nhìn được một phần nguyên nhân thất bại của Công ty, nhưng để hóa giải được điều đó là cả núi khó khăn, đòi hỏi phải có nguồn nhân lực, vật lực và sự quyết tâm cao.

Chinh phục đồng cát hoang dể nuôi tôm

Chị Hạnh kể: "Năm 2002, Công ty Nuôi trồng thủy sản Việt - Mỹ do một Việt kiều về đầu tư dự án nuôi tôm trên cát tại các xã vùng Bãi Ngang thuộc 2 huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên, với tổng diện tích 2.000 ha, tổng vốn đầu tư ban đầu 50 triệu USD. Dự án này được xem là lớn nhất Đông Nam Á. Sau hai năm triển khai nuôi tôm, những vụ đầu thành công rồi dần dần rơi vào bế tắc và thua lỗ, bỏ hoang ao nuôi, năm 2005, tôi tiếp nhận những ao tôm hoang hóa, nhưng để tiếp tục nuôi tôm phải đầu tư chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng bằng lót bạt chống thấm hdpe đáy ao".

Thực hiện đúng quy trình nuôi tôm công nghệ cao, năng suất tôm mỗi vụ của Công ty TNHH Sao Đại Dương đạt 15 tấn/ha trở lên

Sau gần 2 năm, Nguyễn Thị Hạnh vay mượn đầu tư được 50 hồ tôm trên diện tích được giao lại 20 ha. Với những kinh nghiệm ít ỏi khi đi cung cấp thức ăn cho các trại nhưng không đủ để nuôi tôm cho hiệu quả, chị biết nghề nuôi tôm đòi hỏi kỹ thuật cao, vì vậy chị đã thuê các kỹ sư chuyên ngành nuôi trồng thủy sản vào các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định để chọn giống. Chị bố trí người đi tham quan, tìm hiểu thực tế một số mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát ở nhiều địa phương khác có sử dụngmàng chống thấm hdpe, từ đó rút ra cách làm riêng phù hợp điều kiện, hoàn cảnh doanh nghiệp của mình; đồng thời cử người tìm mua con giống phù hợp và mở rộng thị trường đầu ra…

"Vua" nuôi tôm trên cát 

Sau 2 vụ đầu áp dụng kỹ thuậtđưa lại thành công, để mở rộng sản xuất kinh doanh, vào giữa năm 2011, Công ty TNHH Sao Đại Dương được thành lập do chị làm giám đốc. Tiến thêm bước nữa, chị mạnh dạn đầu tư, mở rộng diện tích nuôi tôm đến 115 ha. Nhờ tìm ra hướng đi đúng nên những năm qua doanh nhiệp của chị đã làm ăn hiệu quả. Với sự kiên trì, nỗ lực, quyết tâm của người đứng đầu, 2 năm qua Công ty TNHH Sao Đại Dương hoạt động thành công, năng suất tôm mỗi vụ thu hoạch đạt 15 tấn/ha trở lên, tổng doanh thu bình quân 35 - 40 tỷ đồng/2 vụ/năm, trừ chi phí còn lãi 10 - 15 tỷ đồng/năm; dự kiến năm 2013 doanh thu sẽ 65 tỷ đồng, lợi nhuận trên 16 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 50 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/tháng. Công ty TNHH Sao Đại Dương đã trở thành doanh nghiệp đứng đầu tỉnh về nuôi tôm trên cát công nghệ cao. Ngoài ra Công ty còn tư vấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, vận động mọi người phát triển nghề nuôi tôm và tham gia hoạt động từ thiện, với số tiền hàng chục triệu đồng.

Thu hoạch tôm tại Công ty TNHH Sao Đại Dương

Sau gần 6 năm chung thủy với tôm thẻ chân trắng, chinh phục đồng cát hoang, Công ty TNHH Sao Đại Dương đã trở thành doanh nghiệp đứng đầu tỉnh về nuôi tôm trên cát công nghệ cao. "Để nuôi tôm có hiệu quả, cần chọn nguồn giống, thức ăn từ các nhà cung cấp có uy tín lâu năm, đầu tư đúng hướng, ứng dụng trải màng chống thấm hdpe lót đáy và công nghệ mới vào sản xuất, chủ động tìm kiếm thị trường..."

>> Năm 2013, doanh thu của Công ty dự kiến đạt 65 tỷ đồng, lợi nhuận trên 16 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 50 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/tháng.

Ngô Thắng - Thủy sản Việt Nam

Xem thêm :

http://www.mangchongtham.net/mang-chong-tham-hdpe/

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
loader

Tìm kiếm

Hỗ trợ Online

 • vinatrade01

  Mr. Khánh

  0932 691 456

 • hongbichnga

  Ms. Nga

  0934 049 456

 • mangchongtham

  Mr. Hải

  0938 480 456

 • vinatrade01

  Mr. Duy

  0932 152 456

Facebook us

Quảng Cáo

bơm thủy lực

cộng tác viên

 

Liên kết

CÓ NHU CẦU QUẢNG CÁO?!
Liên hệ Ms. Nga
0934 049 456
Màng chống thấm  mang chong tham hdpe
9/10 1426 bình chọn

 

 

Thống kê

Tổng lượt truy cập:

2,054,039

Đang online: 7